BÔNG SEN – THƯƠNG HIÊU THUỐC CAI NGHIỆN MA TÚY CỦA

NỮ DOANH NHÂN CÓ TÂM VÀ TẦM

NGỌN HẢI ĐĂNG CỦA CUỘC ĐỜI

Đất nước ta đang ngày càng phát triển không ngừng, trên đà công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước và hướng tới hội nhập thế giới. Tuy nhiên, sự phát triển toàn diện của một quốc gia luôn tồn tại song song giữa phát triển kinh tế và xây dựng xã hội văn minh tiến bộ, để làm được điều đó, chúng ta phải không ngừng phấn đấu vượt qua các trở ngại, khó khăn. Một trong những rào cản lớn trên bước đường phát triển xã hội là các tệ nạn xã hội như ma túy, cờ bạc, mại dâm,… Trong đó đáng sợ nhất chính là ma túy.

Tác hại của ma túy không chỉ ảnh hưởng riêng người sử dụng mà còn ảnh hưởng đến gia đình của họ, việc sử dụng ma túy khiến cho sức khỏe của họ bị suy giảm nghiêm trọng, mắc nhiều bệnh tật, mất khả năng lao động và trở thành gánh nặng của gia đình. Không khí trong gia đình có người nghiện ma túy luôn lãnh đạm, sầu khổ, làm ăn sa sút, người nghiện luôn có nhu cầu sử dụng ma túy ngày càng tăng, số tiền đổ vào ngày càng lớn, khi thiếu thuốc mà không có tiền đáp ứng lại giày vò đánh đập người thân, vợ con, có khi còn gây ra án mạng. Gia đình khi có người thân bị nghiện ngày càng tan hoang, kiệt quệ, nỗi đau và sự mất mát cả về vật chất và tinh thần là không thể đong đếm được. Hơn thế, ma túy còn là một con sâu đục khoét xã hội gây bất ổn đến an ninh trật tự và an toàn xã hội, khi đã lên cơn nghiện, con nghiện sẽ tìm mọi cách, bằng mọi thủ đoạn để có thể thỏa mãn cơn nghiện, lúc đó chính họ cũng không còn tính người, không kiểm soát được hành vi của mình, họ có thể trộm cắp, giết người, cướp của để có tiền mua ma túy. Đây thực sự là một mối nguy hiểm, đe dọa đến an ninh xã hội, tới tính mạng của người dân, không chỉ vậy, ma túy còn tiêu hao tài sản lớn của xã hội vào các công trình trại cai nghiện, lực lượng phòng chống và đối phó với những vấn nạn mà con nghiện gây ra. Đáng quan ngại hơn là đối tượng nghiện ngày càng trẻ hóa, đặc biệt là lứa tuổi học sinh. Điều đó ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự ổn định và phát triển tương lai của xã hội, bởi thế hệ trẻ chính là chủ nhân tương lai của đất nước.

Vì những tác hại nghiêm trọng và đáng sợ của ma túy đối với người nghiện, gia đình và toàn xã hội, Bà Nguyễn Thị Phấn đã hợp tác với các nhà khoa học, lương y, bác sĩ nghiên cứu làm ra dược phẩm điều trị cắt cơn nghiện ma túy, giúp bệnh nhân phục hồi sức khỏe và hòa nhập cuộc sống, mang lại niềm vui cho những gia đình bất hạnh không may có người thân bị nghiện ngập. Từ đó, đề tài nghiên cứu bài thuốc điều trị cắt cơn cai nghiện ma túy Bông Sen hình thành mà bà Nguyễn Thị Phấn và Lương y Lưu Văn Xiêm là đồng tác giả, đồng thời được một số nhà khoa học, bác sĩ tham gia thử nghiệm với mục đích phối hợp nghiên cứu, sản xuất, thử nghiệm và nâng cao tính khoa học trên tinh thần vẫn giữ nguyên giá trị bí truyền của bài thuốc.

Mong đời ta ngọn hải đăng bé nhỏ
Bên dòng đời làm chứng tá trung kiên
Quang tỏa lên triều ánh sáng diệu huyền
Niềm hy vọng những con thuyền vượt sóng!

BÔNG HỒNG VÀNG GIỮA ĐỜI THƯỜNG

Năm 1989 trên lĩnh vực kinh doanh xuất nhập khẩu tổng hợp nông sản, thực phẩm, máy nông nghiệp và dịch vụ tư vấn, sản xuất kinh doanh thuốc đông nam dược…Đặc biệt, năm 1994 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp kinh doanh của bà Nguyễn Thị Phấn cũng như quá trình xây dựng thương hiệu Công ty Fataco Bến Tre, khi bà tiếp cận và tâm đắc bài thuốc hỗ trợ cai nghiện ma túy Bông Sen của Lương y Lưu Văn Xiêm.

Năm 1999, công trình nghiên cứu bài thuốc điều trị cắt cơn cai nghiện ma túy Bông Sen được Bộ Y tế chọn là đề tài nghiên cứu khoa học cấp bộ, chủ nhiệm đề tài là PGS.TS Lý Anh Tuấn – Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương Biên Hòa và Lương y Lưu Văn Xiêm, đơn vị chủ trì đề tài là Công ty Fataco Bến Tre mà đứng đầu là Giám đốc Nguyễn Thị Phấn. Năm 2001, đề tài được Hội đồng Khoa học Bộ Y tế – gồm các chuyên gia hàng đầu về Y học cổ truyền, Tâm thần học, Dược lý học, Bào chế học, Kiểm nghiệm học, Điều trị học – nghiệm thu và đánh giá đạt kết quả xuất sắc.

Năm 2007, Bộ Y tế cấp số đăng ký lần thứ nhất cho dược phẩm Bông Sen – Điều trị cắt cơn cai nghiện ma túy được sản xuất, lưu hành trên toàn quốc. Sau đó, sản phẩm thuốc Bông Sen đã được Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS và chống tệ nạn ma túy quyết định đưa vào sử dụng trong các trung tâm điều trị cai nghiện ma túy tại các thành phố lớn trên cả nước. Đến năm 2009, dược phẩm Bông Sen được Bộ Y tế cấp số đăng ký lần thứ hai, cho phép sử dụng rộng rãi trong toàn cộng đồng và gia đình.

Trong thời gian qua, Công ty Fataco Bến Tre đã hỗ trợ điều trị miễn phí cho hàng nghìn bệnh nhân ở các trung tâm cai nghiện thuộc các tỉnh Đồng Nai, Tiền Giang, Bến Tre, TP. Hồ Chí Minh… Thuốc Bông Sen còn được các nước Campuchia, Lào, Brazil, Thụy Sĩ, Nigeria… đón nhận và sử dụng điều trị cho người nghiện ma túy nước mình. Hiệu quả đem lại từ thuốc Bông Sen thật bất ngờ: chỉ sau 8 ngày điều trị, 100% số người nghiện vượt qua được thử thách khó khăn nhất trong thời gian cai nghiện, hết hẳn cảm giác thèm ma túy, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, tâm – sinh lý trở lại bình thường. Trong quá trình điều trị, thuốc không gây ra tác dụng phụ, cắt cơn êm dịu nên bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Người bệnh chỉ cần dùng 1 liều gồm 4 chai thuốc Bông Sen trong vòng 5 – 7 ngày điều trị là sẽ cắt cơn nghiện hoàn toàn, độ tái nghiện thấp, tâm – sinh lý ổn định và sinh hoạt bình thường. Đặc biệt, thuốc dễ uống, giúp người cai nghiện vượt qua một cách êm dịu cho dù đã nghiện nhiều năm (5 – 10 năm). Bệnh nhân điều trị bằng thuốc Bông Sen tại nhà, tại các cơ sở y tế hay tại các trung tâm cai nghiện.

Phát huy những thành quả đạt được, Công ty Fataco Bến Tre đang xúc tiến kêu gọi đầu tư Trung tâm Cai nghiện – Hậu cắt cơn nghiện, dạy nghề trên diện tích 50ha tại tỉnh Bình Dương, trong đó có Trung tâm Văn hóa – Du lịch sinh thái và nơi nghỉ dưỡng dành cho gia đình của người cao tuổi trong và ngoài nước. Dự án xây dựng nhà máy sản xuất thuốc cai nghiện ma túy Bông Sen tại Bến Tre cũng đã được Bộ Khoa học & Công nghệ phê duyệt là dự án khoa học và công nghệ sản xuất trọng điểm cấp nhà nước (theo Quyết định số 1656/QĐ-BKHCN ngày 19-9-2003).

Bà Nguyễn Thị Phấn đã vượt qua giai đoạn khó khăn, đầy cam go thử thách trong quá trình đầu tư nghiên cứu để đi đến đích. Giờ đây bà thực sự cảm thấy mãn nguyện, tự hào khi biết bao công sức, trí tuệ, tâm huyết, tiền của mà bà đã bỏ ra trong hơn 1 năm qua đã không uổng phí. Bà hân hoan chia sẻ: “Đây là niềm vinh dự chung. Tôi rất hạnh phúc vì tâm nguyện, khát vọng mang hạnh phúc đến cho nhiều người đã thành hiện thực, đáp ứng yêu cầu bức thiết của toàn xã hội”.

TRÁI TIM NHÂN ÁI CỦA NỮ DOANH NHÂN THÍCH LÀM VIỆC THIỆN

Nguyễn Thị Phấn nổi tiếng là một nữ doanh nhân đa tài, năng động, linh hoạt trong trong sản xuất, kinh doanh. Không chỉ kinh doanh giỏi, Bà còn có một tấm lòng thiện nguyện cao cả, Bà đã tham gia rất nhiều vào các hoạt động công tác xã hội, từ thiện, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách (xây tặng nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết), chung tay góp sức đưa trẻ đến trường và các hoạt động từ thiện chăm sóc sức khỏe y tế cộng đồng..v…v… với số tiền lên đến hàng tỷ đồng mỗi năm. cho những mảnh đời khó khăn, bất hạnh, thắp sáng ngọn lửa ý chí, niềm tin, sức mạnh, nghị lực cho người nghèo. Mặc dù công việc kinh doanh tất bật nhưng Bà vẫn không quên dành thời gian đi thăm, tặng quà, xây nên những cây cầu mơ ước cho dân nghèo, cứu trợ lũ lụt. Bà cần mẫn góp mật cho đời bằng tình thương và sự chia sẻ cao cả.

Hơn 25 năm qua, bà đã đóng góp rất nhiều cho các phong trào thiện nguyện. luôn cười hiền Bà chia sẻ: “Làm từ thiện không chỉ là nhường cơm, xẻ áo, mà mong được sưởi ấm và thắp sáng cho những mảnh đời éo le bất hạnh. Mình hạnh phúc nhất là khi được sẻ chia…”. Từ sâu thẳm đáy lòng Bà luôn có sự đồng cảm với những số phận bất hạnh, nghĩ về họ Bà lại có thêm động lực để làm được nhiều hơn, để hi sinh và sẻ chia nhiều hơn nữa. Không ai biết từ khi nào cái tên Nguyễn Thị Phấn đã “gieo” vào lòng người nghèo niềm tin, hy vọng và ước mơ về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Quê hương Bến Tre đã sinh ra một phụ nữ tài sắc vẹn toàn, cũng cảm ơn Bà Nguyễn Thị Phấn – người phụ nữ của những mảnh đời cơ nhỡ. Vẻ đẹp từ tấm lòng cao cả của Bà đã tô điểm cho quê hương Bến Tre thêm chan hòa – “Cuộc sống sẽ ấm áp biết bao nếu quanh mình luôn có những tấm lòng biết sẻ chia…”. Hãy bay cao, bay xa hơn nhé, cánh chim yêu thương không mỏi mệt mang tên Nguyễn Thị Phấn!

Với những đóng góp tích cực cho cộng đồng, xã hội bà Nguyễn Thị Phấn đã vinh dự nhận được nhiều bằng khen của chính phủ, các bộ ngành, của UBND tỉnh Bến Tre, bằng khen của Hiệp hội và của UBND các tỉnh khác…Để xứng đáng với những danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước đã trao tặng, Công ty Fataco Bến Tre nói chung và cá nhân bà Nguyễn Thị Phấn nói sẽ cố gắng hơn nữa trong thời gian tới, tiếp tục phát huy thế mạnh tiềm năng của Công ty Fataco Bến Tre hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ về kinh tế, xã hội xuất sắc hơn nữa, góp phần phát triển ổn định kinh tế, xã hội địa phương cũng như của đất nước.

KHẲNG ĐỊNH GIÁ TRỊ THUÔC VIỆT

Năm 2010, bà Nguyễn Thị Phấn vinh dự được tháp tùng Đoàn đại biểu Chính phủ nước ta do Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng dẫn đầu sang thăm và làm việc với Chính phủ Vương quốc Campuchia. Trong dịp này, Chính phủ Việt Nam đã tặng 500 liều thuốc Bông Sen cho Vương quốc Campuchia. Năm 2013, Bộ Y tế Campuchia chính thức cấp phép nhập khẩu và sử dụng dược phẩm Bông Sen trong điều trị cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng trên toàn vương quốc. Cũng trong năm 2013, với sự giúp đỡ của Bệnh viện Quân y 103 Lào tại thủ đô Vientiane, dược phẩm Bông Sen được sử dụng thí điểm trong hỗ trợ cắt cơn cho các bệnh nhân nghiện ma túy là người Lào, trong môi trường sinh hoạt tại Lào và đạt kết quả khả quan nên được cấp phép lưu hành rộng rãi trên toàn đất nước Lào.

Đặc biệt, ngài Eamonn Murphy – Quyền điều phối viên Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam trong một lần đến thăm nhà máy sản xuất thuốc cai nghiện ma túy Bông Sen, đã hết lời khen ngợi: “Nay Việt Nam đã đóng góp thêm một bài thuốc cai nghiện ma túy hiệu quả mà ít tốn kém vào danh mục các phương thuốc giúp cai nghiện của thế giới”.

Bà Nguyễn Thị Phấn cho biết thêm: Chúng tôi cũng đã có nhiều cuộc tiếp xúc với các nhà phân phối Brazil, Ấn Độ về chương trình phối hợp phát triển thuốc Bông Sen trên thị trường quốc tế. Hiện nay thuốc cai nghiện ma túy tại nhà Bông Sen đã xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới và được bảo hộ tại 42 quốc gia, vùng lãnh thổ. Vừa qua, tại thủ đô Vientiane – CHDCND Lào đã diễn ra Hội chợ triển lãm Expo, dịp này thuốc cai nghiện ma túy Bông Sen cũng tham dự triển lãm và xúc tiến phát triển thị trường rất tốt, được Bộ Y tế Lào cấp phép lưu hành rộng rãi trên toàn nước Lào. Có thể nói đây là sản phẩm điển hình ưu tú và đáng tự hào của ngành dược Việt Nam.

Với những nỗ lực đầu tư phát triển thương mại, kinh doanh xuất nhập khẩu, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Bến Tre trong HƠM 25 năm qua, đặc biệt là việc đầu tư nghiên cứu sản xuất thành công thuốc hỗ trợ cắt cơn cai nghiện ma túy Bông Sen, được Đảng và Nhà nước cũng như cộng đồng trong nước và quốc tế ủng hộ, đánh giá cao, Công ty Fataco Bến Tre đã được tôn vinh Thương hiệu tinh hoa Việt Nam, Siêu cúp Thương hiệu mạnh và phát triển bền vững, Cúp vàng Vì sự nghiệp phát triển cộng đồng, Cúp vàng Thương hiệu Việt Nam – Lào – Campuchia, Cúp vàng Top ten ngành hàng – Thương hiệu Việt uy tín chất lượng, Cúp vàng Top 100 Thương hiệu Việt hội nhập WTO,… Ngoài ra, dược phẩm Bông Sen của Công ty Fataco Bến Tre là một trong 62 sản phẩm được Bộ Y tế vinh danh “Ngôi sao thuốc Việt năm 2014” lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.

Chưa dừng lại ở đó, năm 2010 dược phẩm Bông Sen ra mắt bạn bè quốc tế khi bà Nguyễn Thị Phấn vinh dự được tháp tùng Đoàn đại biểu Chính phủ nước ta do Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng dẫn đầu sang thăm và làm việc với Chính phủ Vương quốc Campuchia. Trong dịp này, Chính phủ Việt Nam đã tặng 500 liều thuốc Bông Sen cho Vương quốc Campuchia. Tiếp đến năm 2013, Bộ Y tế Campuchia chính thức cấp phép nhập khẩu và sử dụng dược phẩm Bông Sen trong điều trị cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng trên toàn Vương quốc. Cũng trong năm 2013, với sự giúp đỡ của Bệnh viện Quân y 103 Lào tại thủ đô Vientiane, dược phẩm Bông Sen được sử dụng thí điểm trong hỗ trợ cắt cơn cho các bệnh nhân nghiện ma túy là người Lào, trong môi trường sinh hoạt tại Lào và đạt kết quả rất tốt, được cấp phép lưu hành rộng rãi trên toàn đất nước Lào.

Đặc biệt, trong dịp đến thăm nhà máy sản xuất thuốc cai nghiện ma túy Bông Sen, ngài Eamonn Murphy – Quyền điều phối viên Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam đã hết lời khen ngợi: “Nay Việt Nam đã đóng góp thêm một bài thuốc cai nghiện ma túy hiệu quả mà ít tốn kém vào danh mục các phương thuốc giúp cai nghiện của thế giới”.

Với những nỗ lực phát triển thương mại, kinh doanh xuất nhập khẩu, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong hơn 25 năm qua, nhất là đầu tư nghiên cứu sản xuất thành công thuốc đặc trị cắt cơn nghiện ma túy Bông Sen có hiệu lực cao và an toàn, được Đảng và Nhà nước cũng như cộng đồng trong nước và quốc tế ủng hộ, đánh giá cao, bà Nguyễn Thị Phấn đã mang lại niềm vinh dự cho thương hiệu Fataco Bến Tre với một chuỗi dài thành tích. Tiêu biểu như: Thương hiệu tinh hoa Việt Nam; Siêu cúp Thương hiệu mạnh và phát triển bền vững; Cúp vàng vì sự nghiệp phát triển cộng đồng; Doanh nghiệp văn hóa – UNESCO Việt Nam năm 2009; Cúp vàng Thương hiệu Việt Nam – Lào – Campuchia; Cúp vàng Top ten ngành hàng – Thương hiệu Việt uy tín chất lượng; Cúp vàng Top 100 Thương hiệu Việt hội nhập WTO; Giải thưởng “Nữ doanh nhân trí thức thành đạt 2013”; Thương hiệu Việt uy tín năm 2016… Ngoài ra, sản phẩm thuốc Bông Sen của Công ty Fataco Bến Tre là một trong 62 sản phẩm được Cục Quản lý dược – Bộ Y tế vinh danh “Ngôi sao thuốc Việt năm 2014” năm 2017 tham gia triển lãm tại hội nghị khoa khọc công nghệ thực phẩm và vinh dự nhận Giải thưởng Sản phẩm Thực phẩm Tốt nhất ASEAN (ASEAN Best Food Award) năm 2017 do FIFSTA bình chọn, 2019 tại đại lễ phật đản Quốc tế (vesak) với 112 Quốc gia và khoảng 150.000 người tại chùa Tam Chúc, Hà Nam…

Doanh nhân Nguyễn Thị Phấn ở bà toát lên vẻ thanh cao, phúc hậu nhưng rất đỗi dung dị. Quả quyết, mạnh mẽ trong thương trường và cũng lắm nhiệt huyết, trăn trở với biết bao cảnh đời bất hạnh, lầm than. Là doanh nhân hội đủ “tâm – tài”, bà như “bông hồng Vàng” giữa muôn màu cuộc sống. Người phụ nữ mà chúng tôi nhắc đến là doanh nhân Nguyễn Thị Phấn, Giám đốc Công ty Công ty Fataco Bến Tre Nhưng có ai biết rằng, để có được những thành công như ngày hôm nay, nữ doanh nhân Nguyễn Thị Phấn đã vượt qua biết bao thăng trầm. Trong cái gọi là “sóng gió cuộc đời” nghiệt ngã ấy, người ta mới thấy được sức mạnh tiềm tàng, bản lĩnh và nghị lực phi thường.